Thông tư 20 đang “cứu” thanh khoản phân khúc đất nền? - Dự Án Nhà Ở THT

Thông tư 20 đang “cứu” thanh khoản phân khúc đất nền?

Chia sẻ ngay với mọi người

Đất nền có giá tương đương với căn hộ chung cư diện tích nhỏ (từ 800 triệu đến 1,4 tỷ đồng) có tỷ lệ giao dịch thành công cao.

PHÂN KHÚC ĐẤT NỀN

 

Hiện tượng phân lô bán nền đã xảy ra nhiều ở các thành phố lớn giai đoạn trước đây, khiến nhiều nơi  xảy ra tình trạng nhà mọc lên nhưng hạ tầng thì chưa có, xây dựng trái phép tràn lan, phá vỡ quy hoạch,…Để chấn chỉnh vấn đề này, Luật đất đai, nghị định, thông tư ra đời đã cấm hình thức phân lô bán nền. Tuy nhiên, quy định này đã khiến thị trường đất nền đô thị gặp khó khăn về thanh khoản bởi tâm lý người mua nhà bao giờ cũng muốn tự xây dựng.

Đầu năm 2014, Thông tư 20 có hiệu lực cho phép các chủ dự án được phân lô bán nền trừ khu vực nội đô. Thông tư nêu rõ, các chủ đầu tư được phân lô bán nền nhưng phải phù hợp với quy hoạch đô thị đã được phê duyệt, phải xây xong hạ tầng mới được bán nền. Điều này đã giúp thị trường đất nền đô thị cải thiện về thanh khoản khá rõ nét.

Theo thống kê của công ty nghiên cứu thị trường Savills Việt Nam, trong quý I/2014 tại TP.HCM 2 dự án mới với hàng trăm nền đất đã được tung ra thị trường và bán khá tốt, chủ yếu rơi vào những dự án giá rẻ, hạ tầng hoàn chỉnh, pháp lý rõ ràng.

Báo cáo của Savills cũng cho thấy tại Tp.HCM giao dịch đất nền đã tăng 31% so với quý trước và tăng 322% so với năm 2013. Nhiều dự án đất nền đô thị có thanh khoản khá tốt. Trong những đợt bán gần đây, đa phần các dự án tung ra thị trường xoay quanh mức giá phù hợp dưới 20 triệu đồng/m2.

Đơn cử như 240 nền đất Osaka Garden (quận 8) có giá bán 11,8 triệu đồng/m2, Arista Villas (Hiệp Bình Phước, Thủ Đức) với 118 căn do Sacomreal làm chủ đầu tư được bán khá tốt với giá từ 9,9 triệu đồng/m2.Vạn Phát Hưng cũng vừa tung ra thị trường nền đất dự án Lacasa (quận 7) với mức giá 18 triệu /m2. Dự án Eco Town tại Hóc Môn với 130 nền khoảng 800 triệu mỗi nền, đã có nhiều khách hàng đã đặt mua.

Tại quận 2 và 9, nhiều người cũng đang “săn” mua nền đất tại các dự án đã mở bán thời gian trước đây. Có thể kể đến như dự án Mega Residence của Khang Điền với mức giá bán chỉ 1,9 tỷ đồng mỗi căn diện tích 150m2.

Qua những đợt mở bán cho thấy các dự án đất nền sổ đỏ trao tay vẫn thu hút sự quan tâm của nhiều khách hàng. Đất nền có giá tương đương với căn hộ chung cư diện tích nhỏ (từ 800 triệu đến 1,4 tỷ đồng) có tỷ lệ giao dịch thành công cao hơn.

Tại Hà Nội, nhiều dự án liền kề, biệt thự sẵn có hạ tầng ở được ngay cũng đã được giao dịch trở lại

Tại Hà Nội, nhiều dự án liền kề, biệt thự sẵn có hạ tầng ở được ngay cũng đã được giao dịch trở lại. Viglacera vừa qua đã tung ra những căn liền kề cuối cùng thuộc KĐT mới Xuân Phương với giá từ 4 tỷ đồng (đã có VAT). Toàn bộ hơn 300 căn biệt thự và liền kề khu đô thị này đã hoàn thiện mặt ngoài.

phân khúc đất nền

 

Còn theo Vingroup, tại Khu đô thị sinh thái Vinhomes Riverside, giao dịch chủ yếu ở trên thị trường thứ cấp với mức giá cao hơn nhiều so với mức giá chủ đầu tư bán trước đây, thậm chí có những căn đã có giao dịch với giá trên 110 triệu đồng/m2.

Theo ông Hoàng Anh Tuấn, TGĐ của Tấc Đất Tấc Vàng, Thông tư 20 ra đời khiến khách hàng hào hứng hơn khi có thể mua đất để tự xây nhà. Bên cạnh đó, lãi suất tiền gửi thấp nên việc đầu tư vào đất trở nên hấp dẫn hơn.

Hiện nay, nhiều doanh nghiệp BĐS cũng đang kiến nghị các cơ quan chức năng cho phép phân lô bán nền tại một số dự án. Một doanh nghiệp BĐS có tiếng đang xin chủ trương này ở khu đô thị lớn phía Tây Hà Nội. Tại TP HCM, nhiều dự án cũng xin chuyển công năng từ chung cư sang đất nền. Ví dụ như dự án 130ha ở Hiệp Phước, quận Thủ Đức xin chuyển 100ha sang đất nền; Dự án rộng hơn 6,2 ha của Công ty Vạn Phát Hưng cũng đang được chủ đầu tư xin điều chỉnh một số block sang phân lô bán nền.

  • Facebook
  • Chia sẻ
  • Google +

Realated post

Dự Án THT Mỹ Đình
Dự Án THT Mỹ Đình Tiến Gần Tới Ngày Bàn Giao Cho Khách Hàng

Dự Án THT Mỹ Đình Tiến Gần Tới Ngày Bàn Giao Cho Khách Hàng Là một dự án nằm ở vị trí đắc địa thuận...

Chào Đón Năm Mới 2021 Thành Công Rực Rỡ

Chào Đón Năm Mới 2021 Thành Công Rực Rỡ Một mùa xuân nữa lại về trên khắp mọi miền đất nước. Giao thừa đã sang...

Tiếp Tục Triển Khai Hoàn Thành Dự Án THT Mỹ Đình

Tiếp Tục Triển Khai Hoàn Thành Dự Án THT Mỹ Đình Dự án THT Mỹ Đình là quần thể kiến trúc gồm 9 căn liền...

Cập Nhật Tiến Độ Thi Công Dự Án THT Mỹ Đình Tháng 12/2020

Cập Nhật Tiến Độ Thi Công Dự Án THT Mỹ Đình Tháng 12/2020 Dự án THT Mỹ Đình những ngày cuối năm lạnh giá, cận...

Kính gửi Toàn thể khách hàng Tòa 106, 107 CT3, 108 CT4 KĐT mới Văn Khê mở rộng